kvrThứ Hai, 20/11/2017, GMT+7 Chào mừng quý khách đến với website Công ty TNHH SAN DO
HỖ TRỢ ONLINE
phone icon 08 37224510
Phòng kinh doanh thuốc
sandoaqua sandoaqua 0918 257 791   0909 050 459
Phòng tư vấn thuốc cho tôm
sandoaqua sandoaqua 0943 40 60 70   0918 151 459
Phòng tư vấn thuốc cho cá
sandoaqua sandoaqua 0918 151 459   0909 488 459
spacer
 
Cập nhật 12/12/2012
Người nuôi tôm nên chọn con giống tốt qua kiểm dịch thả nuôi để hạn chế bệnh đốm trắng xảy ra 

Tổ có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn người nuôi tôm việc phòng trị bệnh, cải tạo, xử lý ao đầm nuôi bị nhiễm đốm trắng, biện pháp kỹ thuật quản lý chăm sóc tôm nuôi; theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi tại các vùng nuôi trong tỉnh. Tổ tư vấn kỹ thuật nuôi tôm được đặt tại Trạm Khuyến ngư vùng hạ thuộc Trung tâm Thủy sản. Tổ thực hiện nhiệm vụ trên trong vòng 45 ngày (kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật).

 

Đầu năm 2010 đến nay, toàn tỉnh thả nuôi tôm nước lợ được 2.178,53 ha; trong đó tôm sú 1.839,38 ha, tôm thẻ chân trắng 293,15 ha, tôm càng xanh 46 ha. Cần Đước là huyện có diện tích thả nuôi tôm nhiều nhất với 1.341,65 ha, kế đến là Châu Thành 404,6 ha, Cần Giuộc 377 ha, Tân Trụ 55,28 ha. Tính đến ngày 3-3-2010, toàn tỉnh có 1.023,43 ha tôm bị thiệt hại, chiếm khoảng 47% diện tích thả nuôi; trong đó huyện Cần Đước 813,43 ha tập trung nhiều ở các xã Tân Chánh, Tân Ân, Long Hựu Tây; huyện Cần Giuộc có 150 ha tập trung nhiều ở xã Phước Vĩnh Tây; huyện Châu Thành 60 ha.

 

Theo ông Nguyễn Văn Cường- Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, tôm nuôi bị thiệt hại nguyên nhân chủ yếu do con giống kém chất lượng, sức khỏe tôm yếu gặp điều kiện thời tiết, môi trường nuôi không thuận lợi (nắng nóng, ô nhiễm hữu cơ cao, người nuôi không có ao lắng để xử lý) đã làm tôm phát bệnh đốm trắng. Đồng thời, người nuôi xả thải nước ao nuôi bị nhiễm bệnh ra môi trường tự nhiên đã làm mầm bệnh đốm trắng lây lan gây bệnh trên diện rộng.

 

Ông Nguyễn Văn Cường, cho rằng: Cái khó hiện nay là ngành tuyên truyền, vận động người nuôi nếu có tôm bệnh đốm trắng thì sử dụng hóa chất để dập dịch trước khi xả thải ra môi trường, nhưng lại không có nguồn kinh phí để hỗ trợ người nuôi dập dịch nên phần lớn người nuôi xả nước ao nuôi ra môi trường tự nhiên làm cho mầm bệnh lây lan trên diện rộng. Đối với vùng nuôi mà dịch bệnh đốm trắng giảm, ngành khuyến cáo người nuôi nên cải tạo lại ao đầm, lựa chọn con giống tốt qua kiểm dịch và thả nuôi mật độ thưa để nuôi có hiệu quả. Nhưng người nuôi lại chọn con giống không đạt chất lượng, có giá rẻ, từ 15-25 đồng/con để thả nuôi vì tôm giống đạt chất lượng có giá cao. Ngoài ra, một số người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để xử lý ao nuôi khi tôm bị bệnh làm cho môi trường nước nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy,  dịch bệnh đốm trắng trên tôm xảy ra ngày càng nhiều và lan rộng sang những vùng phụ cận với tốc độ khá nhanh.

 

Để hạn chế lây lan dịch bệnh trên tôm nuôi và ổn định sản xuất, ngành Thủy sản khuyến cáo: Người nuôi nên tạm ngưng thả giống từ 20-30 ngày (bắt đầu từ ngày 2 đến 24-3-2010) do điều kiện môi trường vùng nuôi bị ô nhiễm (đặc biệt là xã Tân Ân, Tân Chánh, huyện Cần Đước), để cắt mầm bệnh đốm trắng lây lan trong môi trường tự nhiên của vùng nuôi và người nuôi có điều kiện cải tạo, xử lý ao đầm nuôi. Đối với ao nuôi không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật hoặc ao nuôi nhiều năm bị bệnh đốm trắng thì người nuôi nên chuyển sang nuôi tôm càng xanh, cua biển hoặc các loài thủy sản khác. Còn đối với các ao đang nuôi, người nuôi nên tăng cường sử dụng vitamin C để tăng sức đề kháng; theo dõi chặt chẽ chất lượng môi trường nước trong ao nuôi, giữ màu nước tốt, sử dụng men vi sinh, zeolite để hấp thụ chất độc; hạn chế thay nước, sử dụng ao lắng để xử lý nước trước khi cấp, giữ mực nước trong ao nuôi từ 1,2 - 1,5m. Riêng các ao nuôi bị thiệt hại do bệnh đốm trắng thì người nuôi tập trung cải tạo, xử lý ao đầm, sử dụng hóa chất để xử lý mầm bệnh đốm trắng (tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật) và  thả nuôi lại với mật độ thưa, chọn con giống tốt qua kiểm dịch nhằm bảo đảm cho việc thả nuôi lại thành công.

(Nguồn longan.gov.vn)

 Ấn Độ: Xuất khẩu thủy sản dự kiến đạt 4,3 tỷ USD
XK thủy sản Ấn Độ có thể đạt 4,3 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại nhờ nhu cầu NK tôm nuôi Ấn Độ của Mỹ và Đông Nam Á tăng. XK thủy sản Ấn Độ càng thuận lợi khi mới đây Mỹ đã không áp thuế chống trợ cấp đối với tôm...
 Phát hiện loài cá ăn gỗ
Sở hữu hàm răng chắc khỏe, giống như những chiếc thìa cạo, loài cá kỳ lạ có khả năng ăn gỗ mới được phát hiện ở rừng nhiệt đới Amazon.
 Bạc Liêu - Cá voi nhám 3 tấn bị mắc lưới
Sáng 1/10, tại cửa biển Gành Hào (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), hàng chục nghe lưới của ngư dân huyện Đông Hải và huyện Đầm Dơi (Cà Mau) đã vận chuyển con cá voi nhám nặng khoảng...
 Chứng chỉ toàn cầu cho tôm, cá ba sa
TT - Trong vòng một tháng, hai loại thủy sản có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất nước ta là tôm sú và cá tra lần lượt nhận chứng nhận Global GAP. Với tiêu chuẩn toàn cầu này, sản phẩm thủy sản VN đã có thể tự tin thâm...
 Tôm sú bố mẹ - nguồn lợi vô giá ở Trà Vinh