hinh-nha-may-sando helpavirol-plus san-super-benthos-procom-sando guarsa-sando oscill-aliga-sando
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:  (028) 3722 4510
Phòng Kinh doanh (Tôm)
Phòng Kinh doanh (Cá)
Tư vấn kỹ thuật nuôi tôm
Tư vấn kỹ thuật nuôi cá



 Ngày đăng: 27/09/2019    Lượt xem: view 

NGUYÊN NHÂN & CÁCH XỬ LÝ KHÍ ĐỘC NITRITE (NO2) TRONG AO NUÔI TÔM

1. Nguyên nhân hình thành
 
  • Do bài tiết của vật nuôi
  • Thức ăn thừa, vỏ tôm lột
  • Sự phân hủy xác phiêu sinh vật như tảo, côn trùng…
Đôi khi người nuôi quản lý thức ăn, môi trường rất tốt nhưng vẫn xuất hiện NO2 rất cao là do: Lượng vi sinh vật có lợi không đủ để chuyển hóa các khí Nitơ độc thành không độc. Lượng oxy không đủ cho chu trình Nitrat hóa hoàn toàn

2. Ảnh hưởng đến tôm
 
  • Gây ngạt cho tôm (nổi đầu)
  • Gây rối loạn cân bằng áp suất thẩm thấu
  • Gây mềm vỏ, lột xác không cứng, chậm lớn
  • Gây tổn thương mang, phù thủng cơ
  • Tích tụ NO2 nhiều trong cơ thể sẽ làm giảm sức đề kháng và dẫn đến dễ nhiễm bệnh khác như phân trắng, EMS, hội chứng gan tụy cấp, đen mang, …
  • Làm tôm dễ mẩn cảm với điều kiện bất lợi của môi trường như nhiệt độ, oxy…
  • Gây chết khi nồng độ quá cao
Ảnh hưởng của NO2 lên tôm phụ thuộc vào độ mặn trong nước vì ion Cl ˉ và nitrit trong nước có cùng cơ chế hấp thu trên mang

3. Cách xử lý NO2 trong ao

- Giảm lượng thức ăn

- Tiến hành thay nước (thay nhiều lần càng tốt), xi phong đáy (nếu có thể), tăng cường chạy quạt

- Sử dụng BONLIS để giảm khí độc NO2:

+ NO2 ngưỡng 1-5 mg/l: 200 g/2000 m3 nước
+ NO2 ngưỡng > 5 mg/l: 200 g/1500 m3 nước

*Tùy theo ngưỡng NO2 mà tính số lần dùng, 1- 2 ngày dùng 1 lần cho đến khi NO2 về mức cho phép. Dùng lúc 9-10 h sáng, nên sục BONLIS với mật đường 4-6 tiếng để tăng hiệu quả.

- Kết hợp bổ sung OXY BETTER 3 - 5 kg/1000 m3 nước, tạt 5 - 10 kg mật rỉ đường (đun sôi để nguội) cho 1000 m3 nước.

* Khi xử lý NO2 mà trong ao hiện diện cả NH3 thì nên dùng thêm ODORMEN để xử lý đồng thời NH3 và NO2
 
Phòng Kỹ thuật San Do.






 Những bài liên quan Trở lại
 Sự ảnh hưởng của phèn trong nuôi trồng thủy sản và công nghệ xử lý phèn bằng vi sinh của Cty SANDO

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nói chung và nghề nuôi tôm công nghiệp nói riêng thì sự ảnh hưởng của phèn trong quá trình nuôi là một vấn đề cấp bách và gây hậu quả không nhỏ đến sự phát triển và tăng trưởng của đối tượng nuôi tôm cá,...

 Quản lý độ kiềm & cách xử lý khi độ kiềm thấp trong ao tôm

Độ kiềm không chỉ ảnh hưởng đến quá trình lột xác, sinh trưởng của tôm mà còn liên quan chặt chẽ đến các yếu tố môi trường khác. Trong nuôi tôm, độ kiềm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất tôm nuôi.

 Cách xử lý tảo lam trong ao tôm

Tảo lam (tảo xanh hay vi khuẩn lam) là loại tảo có sức sống tốt, có chu kỳ phát triển dài. Đặc tính nổi bật của tảo lam là khả năng chịu nhiệt tốt.

 Gây màu nước cho ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm vai trò của màu nước là rất quan trọng, có màu nước có lợi và có màu nước gây hại cho tôm.

 Hiện tượng ao nuôi tôm lót bạt bị nhớt đáy

Nguyên nhân xuất hiện nhớt đáy trên ao lót bạt - Ao ô nhiễm hữu cơ, mùn đáy nhiều, thức ăn dư thừa - Ao nuôi quá trong, tảo tàn, ánh sáng xuyên tới đáy khiến rong nhớt đáy phát triển,…


Liên kết website


Thông tin liên hệ

Công ty TNHH SANDO

 Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

 Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM

 Nhà máy: Ấp 4, Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương

 ĐT, Zalo: 028 3722 4510 - 0918 151 459 - 0909 050 459 - 0909 122 459

 sandoaqua2004@gmail.com

 http://sando.com.vn

© SANDO 2004 - 2019. MST: 0303567782, thành lập ngày: 16/11/2004

Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.

Thông tin kỹ thuật

Chúng tôi trên các kênh