Chúc mừng năm mới 2020 hinh-nha-may-sando hinh-thi-nghiem-thuoc-thuy-san-sando helpavirol-plus san-super-benthos-procom-sando guarsa-sando sanramix-sando oscill-aliga-sando
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng Kinh doanh (Tôm)
Phòng Kinh doanh (Cá)
Tư vấn kỹ thuật nuôi tôm
Tư vấn kỹ thuật nuôi cá



Ngày đăng: 15/10/2019   Lượt xem: [form_view] 

NGUYÊN NHÂN & CÁCH XỬ LÝ KHÍ ĐỘC NITRITE (NO2) TRONG AO NUÔI TÔM

1. Nguyên nhân hình thành
 
  • Do bài tiết của vật nuôi
  • Thức ăn thừa, vỏ tôm lột
  • Sự phân hủy xác phiêu sinh vật như tảo, côn trùng…
Đôi khi người nuôi quản lý thức ăn, môi trường rất tốt nhưng vẫn xuất hiện NO2 rất cao là do: Lượng vi sinh vật có lợi không đủ để chuyển hóa các khí Nitơ độc thành không độc. Lượng oxy không đủ cho chu trình Nitrat hóa hoàn toàn

2. Ảnh hưởng đến tôm
 
  • Gây ngạt cho tôm (nổi đầu)
  • Gây rối loạn cân bằng áp suất thẩm thấu
  • Gây mềm vỏ, lột xác không cứng, chậm lớn
  • Gây tổn thương mang, phù thủng cơ
  • Tích tụ NO2 nhiều trong cơ thể sẽ làm giảm sức đề kháng và dẫn đến dễ nhiễm bệnh khác như phân trắng, EMS, hội chứng gan tụy cấp, đen mang, …
  • Làm tôm dễ mẩn cảm với điều kiện bất lợi của môi trường như nhiệt độ, oxy…
  • Gây chết khi nồng độ quá cao
Ảnh hưởng của NO2 lên tôm phụ thuộc vào độ mặn trong nước vì ion Cl ˉ và nitrit trong nước có cùng cơ chế hấp thu trên mang

3. Cách xử lý NO2 trong ao

- Giảm lượng thức ăn

- Tiến hành thay nước (thay nhiều lần càng tốt), xi phong đáy (nếu có thể), tăng cường chạy quạt

- Sử dụng BONLIS để giảm khí độc NO2:

+ NO2 ngưỡng 1-5 mg/l: 200 g/2000 m3 nước
+ NO2 ngưỡng > 5 mg/l: 200 g/1500 m3 nước

*Tùy theo ngưỡng NO2 mà tính số lần dùng, 1- 2 ngày dùng 1 lần cho đến khi NO2 về mức cho phép. Dùng lúc 9-10 h sáng, nên sục BONLIS với mật đường 4-6 tiếng để tăng hiệu quả.

- Kết hợp bổ sung OXY BETTER 3 - 5 kg/1000 m3 nước, tạt 5 - 10 kg mật rỉ đường (đun sôi để nguội) cho 1000 m3 nước.

* Khi xử lý NO2 mà trong ao hiện diện cả NH3 thì nên dùng thêm ODORMEN để xử lý đồng thời NH3 và NO2
 
Phòng Kỹ thuật San Do.






Những bài liên quanTrở lại
Gây màu nước cho ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm vai trò của màu nước là rất quan trọng, có màu nước có lợi và có màu nước gây hại cho tôm.

Hiện tượng ao nuôi tôm lót bạt bị nhớt đáy

Nguyên nhân xuất hiện nhớt đáy trên ao lót bạt - Ao ô nhiễm hữu cơ, mùn đáy nhiều, thức ăn dư thừa - Ao nuôi quá trong, tảo tàn, ánh sáng xuyên tới đáy khiến rong nhớt đáy phát triển,…

Độ đục trong ao nuôi tôm và cách giải quyết

Nguyên nhân gây đục ao nuôi tôm - Do các hạt sét, bùn lơ lửng trong nước không lắng tụ - Đất xung quanh bờ bị xói mòn, rửa trôi - Hoạt động của tôm, xới – quậy nền đáy làm cho ao bị dục

So sánh phèn nóng, phèn lạnh

Đất phèn (đất chua) là loại đất có độ pH thấp, thường từ 5,5 trở xuống, có khi pH chỉ còn 3 hoặc 2. Tác nhân gây ra phèn: Ion nhôm (Al) và ion sắt (Fe)...

Biến động pH ảnh hưởng đến tôm và cách điều chỉnh

pH là chỉ số đo đặc trưng về độ axit (chua) hoặc độ kiềm (chát) của nước. Giá trị cho phép đối với tôm sú và thẻ chân trắng 7 - 9, dao động trong ngày không quá 0,5 (QCVN 02 - 19: 2014/BNNPTNT). Trong đó khoảng pH tối ưu cho nuôi trồng thủy sản là là 7,5 đến 8,5...


Thông tin liên hệ

Công ty TNHH SANDO

Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Nhà máy: Ấp 4, Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương

ĐT, Zalo: 028 3722 4510 - 0918 151 459 - 0909 050 459 - 0909 122 459

sandoaqua2004@gmail.com

https://sando.com.vn

© SANDO 2004 - 2019. GPĐKKD số 0303567782 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp ngày 16/11/2004.

Chính sách bảo mật thông tin khách hàng

Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.

Chúng tôi trên các kênh

Online: [online] | Visitor: [visitor]