1. Những yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ sống, tỉ lệ hao hụt tôm giống
a. Đóng tôm - vận chuyển tôm giống
- Trong quá trình đóng giống khi mà thể tích nước bị thu hẹp, mật độ giống cao trong 1 diện tích nhỏ khiến tôm dễ bị xây xác, cắn nhau
- pH trong bịch tôm giống chênh lệch (thường thấp) so với ao nuôi.
- Tôm được gây mê ở nhiệt độ thấp (chênh lệch so với ao nuôi) khi vận chuyển.
b. Những nguyên nhân thường gây sốc cho tôm giống:
- Sốc do nhiệt độ
- Sốc do pH
- Sốc do Khí độc
- Sốc do Phèn
- Sốc do Hóa chất,...
c. Thức ăn tự nhiên
Thức ăn tự nhiên bao gồm: tảo có lợi, các động vật phù du. Thức ăn tự nhiên giúp tôm tăng sức đề kháng bệnh, tăng tỷ lệ sống, mau lớn, đồng đều. Ngoài ra, khi dùng thức ăn tự nhiên hạn chế được ô nhiểm môi trường nước nuôi và giảm chi phí thức ăn. Trong 15 ngày đầu thả, tôm post rất cần nguồn thức ăn tự nhiên, vì trong ao tạo ra một lượng rất ít nên không đủ thức ăn tự nhiên cho số lượng post thả trong ao
2. Biện pháp chống sốc, tăng tỉ lệ sống khi thả tôm
Điều chỉnh các yếu tố môi trường tại trại gièo gần với môi trường ao nuôi
Nội dung | Thời điểm dùng |
Trước khi thả tôm 3 - 4 ngày |
Làm sạch nước, diệt khuẩn: Guarsa/ Wunmid for shrimp 1kg/1000 m3 nước, dùng sáng 8- 10 h hay chiều mát 16 h. |
Sau 2 -3 ngày diệt khuẩn |
-Cấy vi sinh Bonlis, Sanmeli hay Aqua BB -Gây màu, tạo thức ăn tự nhiên: SAN SUPER BENTHOS 1 kg/ 1500- 2000 m3 nước. |
Trước khi thả 3-4h | Chạy quạt nước tăng cường hàm lượng oxy hòa tan trong nước |
Dùng loại khoáng cứng vỏ nhanh bằng SANRAMIX hay Calciphorus trước 3 giờ. |
|
Khi thả tôm | Ngâm bọc giống trong ao 15-30 phút để cân bằng nhiệt độ |
Chống sốc bằng SAN ANTI SHOCK hay VILEC 405 FS, dùng ngay thời điểm thả giống. Chống nhiểm trùng, xây xát: OXYTETRACINLIN SANDO Dạng lỏng 1 lít/ 2000 m3 nước, dùng sau khi thả tôm 3 - 4 h |
(Tài liệu lưu hành nội bộ)
P. Kỹ thuật công ty TNHH SANDO biên soạn
Quy trình thả giống ứng dụng thuốc cty sando giúp tăng tỷ lệ sống & tăng sức kháng bệnh
Thời điểm sang: tùy vào mật độ nuôi, tuy nhiên thời gian ương không nên quá lâu dẫn đến quá ngưỡng chịu đựng của tôm. Lựa chọn thời điểm tôm còn khỏe nhất và môi trường còn sạch (không nên ràng buộc đủ ngày, đúng ngày mới sang). Tránh sang tôm vào những ngày mưa gió hoặc thời tiết thay đổi đột ngột.
Tôm là giáp xác bậc thấp, thuộc động vật biến nhiệt có thân nhiệt thay đổi theo môi trường sống. Tôm nuôi thường rất nhạy cảm và chịu tác động của các yếu tố môi trường như biến động thời tiết, biến động tảo, khí độc, hóa chất, … gây ra căng thẳng (hay sốc/ stress) cho tôm...
Luôn cam kết bảo mật thông tin khách hàng tại điều 68 đến Điều 73 Nghị định 52/2013/NĐ-CP Công ty TNHH San Do cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của khách hàng.
Thông tin liên hệ
Công ty TNHH SANDO
Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Nhà máy 1: Tổ 6, KP.4, P. Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên, Bình Dương
Nhà máy 2: Lô LF22, Đường số 2, KCN Xuyên Á, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa, Long An
© SANDO 2004 - 2024. GPĐKKD số 0303567782 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp ngày 16/11/2004.
Chính sách chung
Chính sách bảo mật thông tin khách hàng
Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.