Ngày đăng: 22/08/2024  
VÁNG BỌT TRONG AO NUÔI TÔM VÀ CÁCH XỬ LÝ
 
1. Váng bọt ao tôm
Váng Bọt trong ao có 2 loại: loại mau tan và loại lâu tan

Bọt mau tan: Việc chạy quạt nước hoặc oxy đáy là điều kiện hình thành màng bọt trên mặt ao nuôi, bọt sẽ mau chóng tan đi. Khi xuất hiện bọt này nước sạch, không nhớt, không có vật chất lơ lững,… và bọt có màu trắng. 

Bọt lâu tan: Bọt có thể màu trắng, vàng nâu, xanh, tùy vào tác nhân, và tạo thành vệt dài sau guồng quạt hoặc tập trung ở góc ao tạo thành váng bọt là nước có độ nhớt, môi trường nước nuôi đang xấu đi, cần được xử lý  
  


Hình 1: Môi trường ao nuôi phù hợp, màng bọt nhanh chóng vỡ tan

2. Một số nguyên nhân gây bọt nước lâu tan trong ao

Tảo chết, tảo độc: Tảo chết lượng lớn hay tảo tàn, khiến chất lượng nước suy giảm gây váng bọt trong ao. Ngoài ra nhóm tảo độc như tảo lamtảo mắt, tảo giáp phát triển mạnh, nở hoa, sinh ra nhiều chất độc làm tăng độ nhớt nước ao tạo váng bọt khó tan.
Bọt gây ra bởi tảo chết thường có màu:



 HÌnh 2: tảo cám (tên gọi dân gian) tạo ra lượng bọt lớn
 


Do khí độc: Các khí độc H2S, CH4, NH3, NO2 sẽ kết hợp lượng oxy hòa tan trong nước để chuyển hóa thành dạng ít độc hơn và sẽ nhanh chóng phóng thích khỏi môi trường. Khi lượng chất thải hữu cơ tích tụ đáy ao nhiều, quá trình phân giải yếm khí xảy ra mạnh, khí độc sẽ gia tăng hình thành váng bọt trong ao.

Sự tăng trưởng của vi sinh vật dạng sợi: Khi nước ao thiếu N và P sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật dạng sợi như Microthrix parvicellaNocardioforms. Đây là vi sinh vật có khả năng sản sinh ra các hợp chất kỵ nước kết nối các bọt khí tạo váng bọt, đồng thời khi chết đi nhóm vi sinh vật dạng sợi còn phóng thích các chất bề mặt sinh học làm nước tăng độ nhớt, quá trình tạo váng bọt càng gia tăng.  

Hình 3: Nước ao sậm màu, nổi nhiều váng bọt lâu tan, dấu hiệu ô nhiễm vi sinh vật dạng sợi trong ao nuôi, cần nhanh chóng xử lý 

Chất rắn lơ lửng: Do dùng mật đường, dùng vôi kém chất lượng để tăng độ kiềm nước ao, mức nước ao thấp, thức ăn dư thừa, nuôi mật độ dày … làm tăng độ đục, độ nhớt của nước dẫn đến tạo váng bọt trong ao nuôi
Đất sét ven bờ bị rữa trôi vào ao sau mưa, sự hoạt động mạnh mẽ của tôm.

3. Váng bọt lâu tan gây tác hại đối với tôm như thế nào ?

Khi xuất hiện váng bọt lâu tan trong ao là chỉ thị chất lượng nước đang xấu đi, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm, có thể gây thiệt hại
- Gây thiếu oxy và cản trở hô hấp của tôm
- Tôm giảm ăn, thậm chí là bỏ ăn
- Là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển
- Khí độc cao, chất lơ lửng nhiều là môi trường bất lợi cho tôm. Tôm còi cọc, chậm lớn, dễ nhiễm bệnh,…

4. Biện pháp phòng ngừa

Duy trì và ổn định tảo có lợi trong ao, tránh tảo tàn
Định kỳ diệt khuẩn và các vi sinh vật dạng sợi trong ao.

Quản lý thức ăn chặt chẻ, hạn chế dư thừa. Định kỳ dùng vi sinh SANMELI, VS STAR để phân hủy vật chất hữu cơ, khống chế nhớt bạt, ngăn ngừa khí độc và vi khuẩn gây hại

5. Biện pháp xử lý váng bọt, nhớt nước trong ao.

- Vớt bỏ váng bọt, tảo tàn ra khỏi ao.

- Ao có xi phong: Dùng SUPER Z lắng tụ chất lơ lửng, rồi xi phong và thay nước đến khi ao giảm sậm màu.

- Tăng cường chạy quạt, sục khí để đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan.

- Giảm độ keo, độ nhớt nước bằng TOXIN POND 3-4 lít/ 1000 m3 nước, buổi sáng, 1-2 lần.

- Buổi chiều vi sinh SANMELI 227 g/2000 m3 nước, lặp lại đến khi nước được cải thiện tốt.

Nếu trong ao có khí độc dùng thêm ODORMEN.
Điều chỉnh lại độ kiềm, pH trong ao.

TL do phòng kỹ thuật SANDO biên soạn
 



Những bài liên quan
Các tình huống thường xảy ra trong ao nuôi tôm và cách xử lý theo ứng dụng thuốc Cty SANDO (phần 1)

Tình huống: Diệt cá tạp sử dụng WELL SAPONIN; diệt hến, chem chép an toàn sử dụng OSCILL ALGA 08; gây màu nước, tạo thức ăn tự nhiên SAN SUPER BENTHOS; chống sốc trước khi thả giống, tăng tỷ lệ sống SAN ANTI SHOCK,...

Các tình huống thường xảy ra trong ao nuôi tôm và cách xử lý theo ứng dụng thuốc Cty SANDO (phần 2)

Tình huống: Bệnh cong thân do nắng nóng sử dụng C MIX 25%, SAN ANTI SHOCK; rút ngắn thời gian nuôi dùng DOSAL + Bioticbest (cứ 7 ngày cho ăn 3 ngày); Diệt vi bào tử trùng, nấm đồng tiền (nấm chân chó) dùng SAPOL;...

Độ đục trong ao nuôi tôm và cách giải quyết

Nguyên nhân gây đục ao nuôi tôm - Do các hạt sét, bùn lơ lửng trong nước không lắng tụ - Đất xung quanh bờ bị xói mòn, rửa trôi - Hoạt động của tôm, xới – quậy nền đáy làm cho ao bị dục

Nguyên nhân và cách xử lý khí độc NO2 trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm thâm canh mật độ cao, một trong những vấn đề gây khó khăn cho người nuôi là hàm lượng khí độc NH3 và NO2 phát sinh liên tục và thường đạt đến mức gây độc cho tôm nuôi nhanh chóng chỉ sau một tháng nuôi...

Nguyên nhân gây chậm lớn trên tôm và cách xử lý

Tôm chậm lớn (hay tôm còi) ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của vụ nuôi. Do vậy, theo dõi trọng lượng tôm hằng ngày để sớm xác định nguyên nhân khiến tôm còi cọc, chậm lớn; từ đó đưa ra giải pháp xử lý kịp thời...






Thông tin liên hệ

Công ty TNHH SANDO

Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Nhà máy 1: Tổ 6, KP.4, P. Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên, Bình Dương

Nhà máy 2: Lô LF22, Đường số 2, KCN Xuyên Á, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa, Long An

https://sando.com.vn

© SANDO 2004 - 2024. GPĐKKD số 0303567782 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp ngày 16/11/2004.

Chính sách chung
Chính sách bảo mật thông tin khách hàng

Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.

Chúng tôi trên các kênh