Chúc mừng năm mới 2020 hinh-nha-may-sando hinh-thi-nghiem-thuoc-thuy-san-sando helpavirol-plus san-super-benthos-procom-sando guarsa-sando sanramix-sando oscill-aliga-sando
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng Kinh doanh (Tôm)
Phòng Kinh doanh (Cá)
Tư vấn kỹ thuật nuôi tôm
Tư vấn kỹ thuật nuôi cá



Ngày đăng: 18/11/2019   Lượt xem: [form_view] 


SO SÁNH PHÈN NÓNG (PHÈN SẮT), PHÈN LẠNH (PHÈN NHÔM) 



Đất phèn (đất chua) là loại đất có độ pH thấp, thường từ 5,5 trở xuống, có khi pH chỉ còn 3 hoặc 2. Tác nhân gây ra phèn: Ion nhôm (Al) và ion sắt (Fe). 
 

phèn trong ao

Phèn trong ao


Bảng so sánh phèn sắt, phèn nhôm trong ao

Phèn Sắt

Phèn nhôm

- Hay còn gọi phèn nóng, phèn đỏ

- Là loại phèn chủ yếu do sunphat sắt FeSO4, Fe2(SO4)3 tạo thành, ít nhôm và sunphat nhôm
- Ở những ao nước có váng màu đỏ thì ao đó có thể bị phèn sắt
- Mức độc hại của loại phèn này ít hơn so với phèn nhôm
- Kiểm tra được bằng test
- Thường xuất hiện trong ao hơn

- Hay còn gọi là phèn lạnh, phèn trắng
- Là loại phèn chủ yếu do sunphat nhôm tạo nên
- Ở những ao mặt nước trong xanh, đất quanh bờ có màu xám ít cỏ mọc hoặc chỉ thấy có cỏ năn mọc lác đác từng chòm thì ao đó có thể bị phèn nhôm.
- Loại này độc hại hơn phèn sắt
- Chưa có thiết bị để kiểm tra
- Ít xuất hiện hơn

 
Vì vậy phèn nhôm thường khó phát hiện hơn phèn sắt và gây ra mức độ nghiêm trọng hơn trong ao nuôi



Phương pháp xử lý

 

Cải tạo ao

Trong quá trình nuôi

Phơi ao 2-3 ngày (mục đích để cho xì tối đa phèn tiềm tàng trong ao), sau đó tiến hành cho nước vào ao khoảng 20-30 cm, dùng PONDOZY KP 500g/1000-2000 m2 tạt đều ao, ngâm 2-3 ngày rồi xả bỏ. Lặp lại đến khi hết phèn

Dùng PONDOZY KP 500g/2000-3000 m3 nước, buổi sáng 9-10h. Buổi chiều dùng ETADO 0,7-1 kg/ 1000 m3 nước để lắng kết váng phèn, khử kim loại nặng.

Dùng 1 hoặc nhiều lần tùy thuộc vào mức độ phèn trong ao, sao cho phèn về ngưỡng cho phép
 

Tham khảo thêm: Sự ảnh hưởng của phèn trong nuôi trồng thủy sản và công nghệ xử lý phèn bằng vi sinh của Cty SANDO


Phòng kỹ thuật Cty TNHH San Do







Những bài liên quanTrở lại
Gây màu nước cho ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm vai trò của màu nước là rất quan trọng, có màu nước có lợi và có màu nước gây hại cho tôm.

Hiện tượng ao nuôi tôm lót bạt bị nhớt đáy

Nguyên nhân xuất hiện nhớt đáy trên ao lót bạt - Ao ô nhiễm hữu cơ, mùn đáy nhiều, thức ăn dư thừa - Ao nuôi quá trong, tảo tàn, ánh sáng xuyên tới đáy khiến rong nhớt đáy phát triển,…

Độ đục trong ao nuôi tôm và cách giải quyết

Nguyên nhân gây đục ao nuôi tôm - Do các hạt sét, bùn lơ lửng trong nước không lắng tụ - Đất xung quanh bờ bị xói mòn, rửa trôi - Hoạt động của tôm, xới – quậy nền đáy làm cho ao bị dục

Nguyên nhân và cách xử lý khí độc NO2 trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm thâm canh mật độ cao, một trong những vấn đề gây khó khăn cho người nuôi là hàm lượng khí độc NH3 và NO2 phát sinh liên tục và thường đạt đến mức gây độc cho tôm nuôi nhanh chóng chỉ sau một tháng nuôi...

Biến động pH ảnh hưởng đến tôm và cách điều chỉnh

pH là chỉ số đo đặc trưng về độ axit (chua) hoặc độ kiềm (chát) của nước. Giá trị cho phép đối với tôm sú và thẻ chân trắng 7 - 9, dao động trong ngày không quá 0,5 (QCVN 02 - 19: 2014/BNNPTNT). Trong đó khoảng pH tối ưu cho nuôi trồng thủy sản là là 7,5 đến 8,5...


Thông tin liên hệ

Công ty TNHH SANDO

Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Nhà máy: Ấp 4, Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương

ĐT, Zalo: 028 3722 4510 - 0918 151 459 - 0909 050 459 - 0909 122 459

sandoaqua2004@gmail.com

https://sando.com.vn

© SANDO 2004 - 2019. GPĐKKD số 0303567782 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp ngày 16/11/2004.

Chính sách bảo mật thông tin khách hàng

Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.

Chúng tôi trên các kênh

Online: [online] | Visitor: [visitor]