ẢNH HƯỞNG KHÍ ĐỘC H2S ĐẾN TÔM
CÁC TRIỆU CHỨNG XẢY RA KHI CÓ KHÍ ĐỘC H2S XUẤT HIỆN
CÁCH PHÒNG VÀ XỬ LÝ H2S
1. Bảng những ảnh hưởng H2S đến tôm và các triệu chứng gây ra trên tôm
Các nguyên nhân |
Các triệu chứng |
H2S giết chết vi khuẩn nitrit hóa |
Nồng độ Ammonia (NH3) và Nitrit (NO2) cao |
Tiếp xúc với H2S trong thời gian dài dẫn đến stress và giảm ăn. |
Hội chứng mềm vỏ |
Tiếp xúc với H2S khi tôm tìm kiếm thức ăn ở khu vực đáy ao |
Đen mang |
Stress khi tiếp xúc với H2S trong thời gian dài |
Màu sắc bất thường ở mang và thân tôm |
Khi tôm lột vỏ, chúng cần nhiều oxy. Nếu chúng ở gần khu vực bùn và nồng độ H2S cao thì sẽ bị chết |
Chết sau khi lột vỏ |
Vào buổi sáng, nước ao có pH và oxy hòa tan thấp nhất, cùng với hàm lượng H2S cao sẽ ảnh hưởng đến việc bắt mồi. |
Tôm giảm ăn vào cử sáng |
Các bọt khí H2S được sinh ra tại khu vực giữa ao. Màu nước quá đen, có mùi trứng thối. |
Có mùi trứng thối |
H2S tạo điều kiện giải phóng phosphate tự do trong nước, kết quả tảo sập trong vòng 2-3 ngày |
Sập tảo đột ngột |
2. Giải pháp phòng ngừa khí độc H2S:
a/ Cách phòng ngừa H2S:
Quản lý thức ăn chặt chẽ, tránh dư thừa.
Quản lý chất lượng nước bảo đảm luôn tốt.
Giám sát chất hữu cơ trong ao nuôi.
Giữ pH 7,8 – 8,3 trong vụ nuôi. Chênh lệch pH hàng ngày phải nhỏ hơn 0,5
Tránh nuôi tôm trong đất xốp hoặc cát hoặc trong khu vực có nhiễm phèn.
Ngăn nước mưa chảy vào ao, sau cơn mưa nên bổ sung CaCO3, khoáng vào nước và trộn khoáng vào thức ăn,…
Ngưng cho ăn khi trời có mưa.
Cắt giảm 50 – 60% thức ăn khi tảo tàn.
Dùng vi sinh định kỳ 5 ngày/ lần để ngăn chặn khí độc như sau:
+ Tháng đầu: AQUA BB hay SANMELI
+ Trên 30 ngày: Kết hợp hiếu khí và yếm khí VS- STAR và AQUA BB hay SANMELI
b/ Cách xử lý H2S khi xuất hiện trong ao.
Nếu trong ao xuất hiện H2S thì nên cắt giảm 30 – 40% lượng thức ăn tối thiểu trong vòng 2- 3 ngày cho đến khi các điều kiện trở lại bình thường.
Sử dụng VS- STAR và AQUA BB hay SANMELI để xử lý, liên tục cho đến khi chất lượng nước đạt.
TÀI LIỆU THUỘC PHÒNG KỸ THUẬT CT SANDO
Cá tra bột thường bị đốm son giai đoạn 5 ngày tuổi trở lên. Xúc cá lên kiểm tra thấy cá lờ đờ, không linh hoạt, phản ứng chậm với tiếng động. Xuất hiện đốm son dưới lườn bụng cá tra bột...
Bệnh EHP xảy ra ở nhiều ao tôm đang nuôi, gây thiệt hại lớn cho bà con nuôi tôm. Tôm tăng trưởng chậm, phân đàn và nhiễm nhiều bệnh khác như phân trắng, gan tụy, mềm vỏ, sọc rằn,.... Cho đến nay vẫn chưa có cách trị bệnh hiệu quả, giải pháp phòng bệnh là chính.
Phòng và xử lý phân sống, phân lỏng, phân đứt khúc, đường ruột nhỏ. Giúp ruột to, thẳng đẹp và căng tròn...
5 bệnh thường gặp ở cá bống tượng: bệnh đốm đỏ, bệnh lở loét, bệnh mất nhớt, ngoại ký sinh trùng, nấm thủy mi,..
Vi khuẩn Vibrio sp. là nguyên nhân chính gây ra bệnh đường ruột trên tôm. Khi môi trường ô nhiễm các loài vi khuẩn, virus phát triển mạnh và xâm nhập vào cơ thể tôm gây bệnh...
Thông tin liên hệ
Công ty TNHH SANDO
Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Nhà máy 1: Tổ 6, KP.4, P. Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên, Bình Dương
Nhà máy 2: Lô LF22, Đường số 2, KCN Xuyên Á, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa, Long An
© SANDO 2004 - 2024. GPĐKKD số 0303567782 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp ngày 16/11/2004.
Chính sách chung
Chính sách bảo mật thông tin khách hàng
Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.