hinh-nha-may-sando hinh-thi-nghiem-thuoc-thuy-san-sando sando-tang-tap-vo-hoc-sinh helpavirol-plus san-super-benthos-procom-sando guarsa-sando sanramix-sando oscill-aliga-sando
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:  (028) 3722 4510
Phòng Kinh doanh (Tôm)
Phòng Kinh doanh (Cá)
Tư vấn kỹ thuật nuôi tôm
Tư vấn kỹ thuật nuôi cá



 Ngày đăng: 21/10/2019    Lượt xem: view 

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM

 http://thuysanvietnam.com.vn/cach-phong-va-dieu-tri-benh-phan-trang-tren-tom-article-17705.tsvn

1. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH:

  • Do thức ăn: Thức ăn không đảm bảo chất lượng, thức ăn bị mốc, chứa độc tố.

  • Do tảo độc: Tôm ăn phải các loài tảo độc như tảo lam, giáp, mắt. Điển hình là tảo lam, khi tôm ăn phải rất dễ bị phân trắng, phân đứt khúc.

  • Do ký sinh trùng đường ruột (Gregarine,...): Các loại ký sinh trùng bám trên thành ruột làm tôm bị bệnh đường ruột.

  • Do vi khuẩn: Vi khuẩn Vibrio spp. là nguyên nhân chính gây ra bệnh đường ruột trên tôm. Khi môi trường ô nhiễm các loài vi khuẩn, virus phát triển mạnh và xâm nhập vào cơ thể tôm gây bệnh.

  • Bội nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn Vibrio spp.

  • Và một số nguyên nhân khác như thời tiết nắng nóng hay thay đổi, tôm bị stress...

2. CÁCH ĐIỀU TRỊ PHÂN TRẮNG
 

Trường hợp

Hướng xử lý và ứng dụng sản phẩm

Do nhiễm nấm mốc

Kiểm tra lại chất lượng thức ăn. Dùng thức ăn chất lượng tốt nhưng giảm lượng ăn.

Bổ sung Promic liều 10 g/kg thức ăn, cử sáng, cữ chiều Bioticbest, dùng 3 - 5 ngày

Tảo độc: lam, xanh, tảo mắt,  giáp

Tảo lam, tảo mắt, xanh:

Diệt khuẩn Guarsa trước,  rồi cắt tảo và cho ăn Promic, Bioticbest, Vilec 405.

Bằng vi sinh: Sanmeli  227g/1500 -2000  m3, sục khí với đường cát 4 - 6 giờ, đánh lúc 21 – 23h, chạy quạt, cắt cử.

+Tảo đang phát triển: dùng liên tục 2- 3 lần, cách 2 ngày dùng lần.

+Tảo già: dùng liên tục 1- 2 lần,  cách 2 ngày dùng lần.

Bằng hóa chất: Alga RV  liều 100 g/1000 m3, liên tục 1- 3 lần, lúc trời có nắng, chạy quạt. Bỏ ăn 1- 2 ngày. Hoặc dùng Guarsa

Tảo giáp - đỏ:

Bằng vi sinh: Pondozy B,  500g/ 2000 m3, sục khí với đường cát 4 giờ, đánh lúc 21h, chạy quạt.

Bằng hóa chất: Guarsa 500g/ 1000 m3 nước, 1 - 2 lần, tùy theo mật độ tảo

Phân trắng do khuẩn Vibiro spp.

Diệt khuẩn: Wunmid (hủ 500g)/1000 – 1500 m3 hoặc Guarsa 0,5 - 1kg /1000 m3 nước. Sáng 8 – 9 h, chạy quạt, sau 48 giờcấ y lại vi sinh Sanmeli. Nên cắt cử, nặng  bỏ 1- 2 ngày.

Cho ăn:  Promic 20 g/kg thức ăn, ngày 2 cữ, sáng-chiều, cho ăn 3 - 5 ngày liên tục. Sau đó cho ăn kháng sinh: Secotex + Oxytetracyline lỏng mỗi loại 10 ml/ kg thức ăn hay Flodoxy

Do ký sinh trùng

Diệt ký sinh: GUARSA hoặc BIOXIDE 150 hoặc Oscill alga for Shrimp.

Cho ăn:  SAZOL 10 – 15 ml/kg thức ăn, ngày 1 cữ, 2 ngày liên tục

Bội nhiễm khuẩn Vibrio spp. và ký sinh trùng

Diệt khuẩn: GUARSA hoặc Bioxide 150.

Cho ăn:  SAZOL 10 – 15 ml/kg thức ăn, ngày 1 cữ, 2 ngày liên tục

Tiếp tục trộn PROMIC 20 g/kg thức ăn, ngày 2 cữ, sáng chiều, cho ăn 3 -5  ngày liên tục. Sau đó cho ăn kháng sinh: SECOTEX 10 ml/kg TĂ + OXYTETRACILIN LỎNG 10 ml/kg TĂ

Chú ý:

- Nên cắt cử hoặc giảm 50% lượng thức ăn, thay nước, chạy quạt ngay từ khi xử lý nước.

- Phát hiện sớm và có hướng xử lý sớm

3. KHUYẾN CÁO PHÒNG BỆNH TỔNG HỢP

  • Cho ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, bảo quản tốt.

  • Quản lý màu nước tốt, ổn định. Không để tảo độc phát triển trong ao. Trường hợp xuất hiện tảo độc hay tảo quá dày, chủ động cắt giảm tảo bằng vi sinh Pondozy B (cắt tảo đỏ), Sanmeli (cắt tảo xanh).

  • Định kỳ diệt khuẩn, ký sinh trùng trong ao bằng Guarsa, Bioxide 150, Oscill alga Shrimp

  • Định kỳ dùng lợi khuẩn cạnh tranh vi khuẩn có hại, đồng thời phân hủy hữu cơ làm sạch đáy, nước: Sanmeli, VS - Star.

  • Kiểm soát mầm bệnh trong đường ruột bằng Promic + tăng cường hấp thu đường ruột bằng men tiêu hóa Bioticbesst

  • Phòng ngừa ký sinh trùng bằng trộn ăn Sazol 15 ngày/ lần, 2 ngày liên tục, dùng cho tôm từ 20 ngày tuổi trở lên.

(Tài liệu lưu hành nội bộ)

P. Kỹ thuật Công ty TNHH SANDO biên soạn







 Những bài liên quan Trở lại
 Bệnh gan tụy thường gặp trên tôm thẻ chân trắng và biện pháp xử lý

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS/AHPND) do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra, tôm có thể chết hàng loạt sau 10 ngày bị nhiễm bệnh. Một số biểu hiện bệnh gan tụy khác: Tôm bình thường, khỏe mạnh gan có màu nâu sẫm hoặc nâu vàng...

 Nguyên nhân và Cách xử lý bệnh vàng mang trên tôm

Vàng mang trên tôm có 2 nguyên nhân chính, có thể do virus gây bệnh đầu vàng hoặc do xì phèn làm pH thấp trong lúc tôm đang lột xác… Để biết chính xác người nuôi có thể mang mẫu tôm bệnh đi xét nghiệm...

 Nguyên nhân gây chậm lớn trên tôm và cách xử lý

Tôm chậm lớn (hay tôm còi) ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của vụ nuôi. Do vậy, theo dõi trọng lượng tôm hằng ngày để sớm xác định nguyên nhân khiến tôm còi cọc, chậm lớn; từ đó đưa ra giải pháp xử lý kịp thời...

 Một số nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên tôm và cách điều trị

Để áp dụng thành công việc chữa trị bệnh đốm đen trên tôm, người nuôi cần phải tiến hành đánh giá tỷ lệ nhiễm bệnh ao nuôi của mình bằng ...

 Cách phòng và xử lý bệnh vi bào tử trùng (EHP) trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh EHP xảy ra ở nhiều ao tôm đang nuôi, gây thiệt hại lớn cho bà con nuôi tôm. Tôm tăng trưởng chậm, phân đàn và nhiễm nhiều bệnh khác như phân trắng, gan tụy, mềm vỏ, sọc rằn,.... Cho đến nay vẫn chưa có cách trị bệnh hiệu quả, giải pháp phòng bệnh là chính.


Liên kết website


Thông tin liên hệ

Công ty TNHH SANDO

 Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

 Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM

 Nhà máy: Ấp 4, Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương

 ĐT, Zalo: 028 3722 4510 - 0918 151 459 - 0909 050 459 - 0909 122 459

 sandoaqua2004@gmail.com

 http://sando.com.vn

© SANDO 2004 - 2019. MST: 0303567782, thành lập ngày: 16/11/2004

Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.

Thông tin kỹ thuật

Chúng tôi trên các kênh