hinh-nha-may-sando hinh-thi-nghiem-thuoc-thuy-san-sando helpavirol-plus san-super-benthos-procom-sando guarsa-sando sanramix-sando oscill-aliga-sando
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng Kinh doanh (Tôm)
Phòng Kinh doanh (Cá)
Tư vấn kỹ thuật nuôi tôm
Tư vấn kỹ thuật nuôi cáNgày đăng: 14/12/2018   Đã xem: [form_view] 

CÁCH XỬ LÝ TẢO LAM TRONG AO TÔM

TẢO LAM (Cyanobacteria)

- Tảo lam (tảo xanh hay vi khuẩn lam) là loại tảo có sức sống tốt, có chu kỳ phát triển dài. Đặc tính nổi bật của tảo lam là khả năng chịu nhiệt tốt.

- Tảo phát triển mạnh vào các tháng nóng trong năm (tháng 5). Một số tảo lam có thể tiến hành quang hợp trong môi trường yếm khí tương tự như vi khuẩn.

- Khi hàm lượng muối dinh dưỡng trong ao nuôi cao là điều kiện lý tưởng cho nhóm tảo lam phát triển, tỉ lệ N/P là từ 3-5/1 thì tảo lam sẽ phát triển chiếm ưu thế.

- Tảo lam, được chia thành 2 dạng là tảo lam dạng sợi và tảo lam dạng hạt. Tảo lam dạng hạt thường thấy là Microcystis sp.(a),… Tảo lam dạng sợi thường thấy như: Nostoc sp. (b), Anabaena sp. (c), Oscillatoria sp.(d),...

Hình ảnh một số loài tảo lam

TÁC HẠI CỦA TẢO LAM

- Tính độc của tảo lam dạng hạt và dạng sợi đều như nhau, nhưng dạng sợi thường gây hại nhiều hơn do vướng vào mang tôm và tôm cũng thường ăn phải nhưng không tiêu hóa được.

- Khi tảo lam bùng phát sẽ làm giảm quần đàn phiêu sinh động, làm cho tôm nuôi có mùi hôi, đồng thời còn là nhóm thải ra chất nhờn ở màng tế bào có thể gây tắc nghẽn mang của tôm. Một số trường hợp tôm bị phân trắng thường tìm thấy nhóm tảo này trong đường ruột tôm ở dạng chưa tiêu hóa.

 * Độc tố thần kinh

Độc tố thần kinh là các phân tử hữu cơ có thể tấn công hệ thống thần kinh của động vật xương sống và không xương sống. Độc tố thần kinh thường ảnh hưởng cấp tính lên động vật có xương sống làm tê liệt các cơ lưng và cơ của cơ quan hô hấp. Độc tố này được sản xuất bởi nhiều loài tảo lam như Anabaena, Aphanizomenon, Mycrocystis, Planktothrix, Raphidiopsis, Arthrospira, Cyclindrospermum, Phormidium và Osillatoria.

* Độc tố gan tụy

Độc tố gan tụy được sản xuất bởi nhiều loài tảo lam và gây chết nhiều loài động vật thủy sản, chim, các động vật hoang dã, vật nuôi và cả con người, làm mất chức năng gan gây hư mang làm cho tôm cá khó thở, yếu, mất khả năng bơi lội và có thể giết chết cá. Các loài tảo lam có thể sản xuất độc tố gan tụy là Microcystisaeruginosa, M. ichthyoblabe, M. novacekiM. viridis, M. Wesenbergi, Oscillatoria nigroviridis, Nostoc linckia, N. paludosum, N. rivulare, N. zetterstedtii.

Độc tố do tảo lam có thể gây độc trên các động vật khác và cả con người khi các động vật này ăn phải tôm cá bị ngộ độc tảo lam và tích lũy độc tố này trong cơ thể.

GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT TẢO LAM

* Phòng Ngừa Tảo Lam

- Cải tạo ao thật kỹ,  diệt tảo lam có sẵn trong nguồn nước cấp hoặc trong đất đáy và quanh bờ ao.

- Không sử dụng phân lân gây màu nước.

- Tránh lấy nước để nuôi tôm trong giai đoạn tảo nở hoa (thủy triều đỏ) từ các nguồn nước ở lân cận.

- Không thay nước ao nếu nguồn nước gần kề có hiện tượng tảo đang nở hoa.

- Quản lý cho ăn chặt chẽ, tránh cho ăn thừa làm gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng trong ao.

- Quạt nước và tăng cường sục khí giúp gia tăng hàm lượng oxy hòa tan, thay đổi hàm lượng khí carbonic pH trong ao theo hướng có lợi cho các loài tảo có lợi cạnh tranh với tảo lam.

- Duy trì màu nước trong ao, có thể gây màu nước bằng SAN SUPER BENTHOS kết hợp với PREMIX 100 hay MIRAMIX N8 để hạn chế cường độ ánh sáng nhằm giảm sự quang hợp và tăng trưởng của tảo nếu cần.

- Định kỳ bổ sung chế phẩm sinh học một trong sản phẩm BACPOWER AQUA BIO BZT,  VS-STAR ngay từ tháng đầu để phân hủy nhanh chất hữu cơ, tiêu thụ nguồn carbon, phospho, kali và nitrogen giúp chất lượng nước tốt hơn loại bỏ các điều kiện có lợi cho tảo lam phát triển.

- Định kỳ cào nhẹ nền đáy ao bằng dây xích (kéo đáy) nhằm giải phóng lượng nitơ tích tụ trên nền đáy ra môi trường nước để hạn chế tảo lam phát triển.

Phác Đồ Xử Lý Tảo Lam: Có 2 cách xử lý

* Xử lý tảo lam bằng hóa chất:

- Ngày thứ 1:

+ Sáng  9 – 10 giờ  trời nắng, dùng ALGAE RV 100g/1000m3 nước.

+ Khuya dùng vôi nóng tạt đều xuống ao.

- Ngày thứ 2: xử lý lặp lại ALGAE  RV nếu thấy cần thiết

+ Chiều: sử dụng Super Z 10 kg/2.000m3 nước  hay TOXINPOND+ để keo tụ chất vẩn, nhớt nước, xác tảo.

- Ngày thứ 3: Cấy vi sinh BONLIS  hoặc BACPOWER   để phân hủy xác tảo chết.

* Xử lý tảo lam bằng vi sinh:

            Sử dụng SANMELI  liều 227g/ 2.000m3 hoặc BACPOWER tạt xuống ao, lúc 8 -10 giờ tối. Kết hợp dùng vôi nóng lúc khuya, sử dụng lại lần 2 sau 2 ngày đến khi hết tảo lam.

* Chú ý:

- Nếu mật độ tảo quá dày thì phải giảm lượng ăn hoặc ngừng cho tôm ăn, đồng thời xi phông đáy trước khi áp dụng các biện pháp xử lý.

- Tăng cường sục khí trong suốt quá trình xử lý.

Tài liệu lưu hành nội bộ

Do phòng kỹ thuật SANDO biên soạn.


Những bài liên quan
Quản lý độ kiềm & cách xử lý khi độ kiềm thấp trong ao tôm

Độ kiềm không chỉ ảnh hưởng đến quá trình lột xác, sinh trưởng của tôm mà còn liên quan chặt chẽ đến các yếu tố môi trường khác. Trong nuôi tôm, độ kiềm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất tôm nuôi.

Nguyên nhân và cách xử lý khí độc NO2 trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm thâm canh mật độ cao, một trong những vấn đề gây khó khăn cho người nuôi là hàm lượng khí độc NH3 và NO2 phát sinh liên tục và thường đạt đến mức gây độc cho tôm nuôi nhanh chóng chỉ sau một tháng nuôi...

Cách xử lý khi tôm nổi đầu, kéo đàn và tấp mé trong ao nuôi

Cách xử lý khi tôm nổi đầu, kéo đàn và tấp mé trong ao nuôi

Bộ sản phẩm xử lý tảo độc trong ao nuôi tôm

Tảo độc là các loại tảo gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tôm nuôi như: tảo lam, tảo giáp, tảo mắt… Các loại tảo này khi tàn sẽ lấy đi ôxy trong nước và tiết ra độc tố gây hoại tử gan tôm, gây bệnh đường ruột, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng nước ao...

Các tình huống thường xảy ra trong ao nuôi tôm và cách xử lý theo ứng dụng thuốc Cty SANDO (phần 1)

Tình huống: Diệt cá tạp sử dụng WELL SAPONIN; diệt hến, chem chép an toàn sử dụng OSCILL ALGA 08; gây màu nước, tạo thức ăn tự nhiên SAN SUPER BENTHOS; chống sốc trước khi thả giống, tăng tỷ lệ sống SAN ANTI SHOCK,...Thông tin liên hệ

Công ty TNHH SANDO

Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Nhà máy: Ấp 4, Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương

https://sando.com.vn

© SANDO 2004 - 2020. GPĐKKD số 0303567782 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp ngày 16/11/2004.

Chính sách chung
Chính sách bảo mật thông tin khách hàng

Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.

Chúng tôi trên các kênh

Online: [online] | Visitor: [visitor]