Ngày đăng: 27/09/2021  
SẮC TỐ TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG VIỆC NUÔI TÔM ?

Màu sắc tôm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị kinh tế và việc tiêu thụ sản phẩm. Tôm nuôi được xem là đẹp khi còn sống có màu sắc sáng bóng, đồng đều và sau khi luộc chín có màu đỏ cam. 
1. Các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc tôm

Tình trạng bệnh lý và sức khỏe tôm nuôi:

- Tôm có sắc tố màu vàng kim hoặc màu dương có thể do biến đổi gen (không bệnh, không chết)



Tôm vàng trong ao được người nuôi xem là điều may mắn


- Tôm khỏe mạnh không stress hoặc nhiễm bệnh có màu sắc sậm hơn, khi nấu chín có màu sáng đỏ tự nhiên.
- Hội chứng thiếu hụt sắc tố (pigment deficiency syndrome) hay bệnh tôm xanh hay hội chứng vỏ xanh (McVey, 1993), có liên quan đến mức thấp của Carotenoid Astaxanthin trong thức ăn của tôm. Tôm bị bệnh, khi nấu lên sẽ có sắc vàng nhạt chứ không có sắc sáng đỏ tự nhiên.

Tôm sú bị bệnh vỏ xanh



Ngày tuổi:
Tôm càng nhiều tuổi màu sẽ càng đậm hơn vì trong quá trình phát triển các sắc tố được tích lũy ngày càng nhiều trong vỏ và cơ thịt.


Độ mặn và hàm lượng khoáng, vitamin trong nước:

Sự cân bằng khoáng chất và vitamin giúp tôm có màu sắc sậm hơn. Ở những ao độ mặn cao, tôm được bổ sung đầy đủ khoáng chất và vitamin khi nấu chín sẽ có màu đỏ đẹp hơn so với những ao thếu hụt. Vì vậy tôm nuôi ở môi trường nước ngọt, độ mặn thấp cần được bổ sung khoáng chất, vitamin nhiều hơn.


Mô hình nuôi, màu nước:

Ngoài tự nhiên, tôm hấp thụ Canthaxanthin khi ăn tảo biển, động vật phù du,... Nuôi tôm sinh thái, nuôi bán thâm canh mật độ tảo biển có khả năng cung cấp Astaxanthin/Canthaxanthin cho tôm. Nhưng nuôi thâm canh đặc biệt nuôi siêu thâm canh không có khả năng cung cấp Astaxanthin/Canthaxanthin đủ cho tôm. Vì vậy tôm ao đất hay ao nuôi quảng canh thường có màu sáng, đẹp hơn tôm nuôi ao bạt công nghệ cao.


Nhiệt độ, mái che, nhà vòm:

Khi nhiệt độ cao, sắc tố tối tập trung ở tâm tế bào sắc tố làm tôm trắng hơn, phản xạ nhiều ánh sáng hơn ở bề mặt cơ thể nên ít bị nóng hơn. Sử dụng lưới che nắng cho ao tôm sẽ chủ động điều chỉnh nhiệt độ. Tuy nhiên nhiều trường hợp dùng lưới che nắng tôm nuôi thường có màu xanh, nhợt nhạt.
 
 

Tôm bị vỏ xanh khi nuôi trong ao bạt có mái che


Ảnh hưởng của màu sắc môi trường:

- Trong môi trường tối hơn màu sắc của tôm sẽ sậm hơn

- Sự thay đổi màu sắc theo môi trường có liên quan đến độ xuyên thấu của sóng ánh sáng vào môi trường. Astaxanthin tự do hấp thụ ánh sáng có bước sóng ngắn có màu vàng, cam, đỏ (bước sóng 470-472 nm), Crustacyanin - Astaxanthin hấp thụ ánh sáng có bước sóng dài hơn có màu xanh, dương, tím (bước sóng 632 nm)


Chế độ ăn:

- Thức ăn có bổ sung Astaxanthin hoặc Canthaxanthin (Carotenoid), được biết đến là các sắc tố màu đỏ thẫm được tìm thấy trong rất nhiều loài sinh vật biển, đặc biệt là cá hồi, cá mú đỏ, tôm, krill hoặc tảo biển (Haematococcus pluvialis) giúp tăng màu sắc tôm.
- Đạm thực vật (đậu nành, bột mỳ,…) có tác dụng không tốt đến màu sắc của tôm đặc biệt là mùi vị khi so với đạm động vật (bột cá, bột huyết)

- Bổ sung tảo Spirulina SP hay tảo Dunaliella SP vào chế độ ăn cũng cho thấy cải thiện đáng kể tình trạng tăng sắc tố đỏ trong cơ thịt tôm


2. Màu sắc tôm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá tôm


Thị trường nhập khẩu tôm rất ưa chuộng và chú trọng đến màu sắc tôm. Họ thích tôm khi luộc lên có màu đỏ đẹp. Vì thế tôm có màu không đạt yêu cầu làm giảm khả năng cạnh tranh của tôm Việt Nam. Trong nước tôm có màu sắc không đạt thường bị giảm giá từ 3000-6000 VNĐ/1 kg tôm ở khu vực Miền Tây, thậm chí khu vựa miền Trung, Bắc có nơi giảm 10000 VNĐ/1 kg tôm.


3. Cách cải thiện màu sắc tôm nuôi (tăng màu sắc tôm nuôi) 


Người nuôi nên lựa chọn tôm giống tốt, sử dụng chất nền tối trong ao nuôi, nuôi tôm trong điều kiện nước tốt, tránh căng thẳng.
Ngoài ra cần lựa chọn thức ăn chất lượng tốt đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung  khoáng chất và vitamin đầy đủ cho tôm.


Từ những yếu tố ảnh hưởng trên, P. Nghiên cứu cty đã phát triển thành công sản phẩm SAN ANTI SHOCK chứa Vitamin và phụ gia đặc biệt mà không cần dùng chất tạo màu Astaxanthin mà vẫn giúp tạo sắc tố tôm đẹp, giúp gia tăng giá trị kinh tế. Ngoài ra, SAN ANTI SHOCK còn giúp tăng sức khỏe, tăng tỷ lệ sống và phòng trị cong thân đục cơ.  
  Ứng dụng: 


*Sản phẩm tương tự: VILEC 405 FS.
*Hoặc định kỳ bổ sung bộ đôi sản phẩm
DOSAL và khoáng chất CALCIPHORUS.
 
mau sac tom mau sac tom mau sac tom mau sac tom mau sac tom mau sac tom mau sac tom mau sac tom mau sac tom
P. Kỹ thuật SANDO. 

Tổng hợp bởi:

Từ khoá:  sac to tom, nuoi tom, tom mau dep


Những bài liên quan
CHỌN CÁCH XỬ LÝ PHÈN TRONG AO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐEM LẠI HIỆU?

Phèn là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng tôm nuôi. Phèn có hai loại phèn sắt (phèn nóng) và phèn nhôm (phèn lạnh). Có khi chỉ có một loại, có khi xuất hiện hỗn hợp của cả hai loại phèn này trong ao...

Ở SANDO NHÂN VIÊN LAB “Bác Sĩ Tôm Cá” ĐƯỢC ĐÀO TẠO NHƯ THẾ NÀO? 

Đào tạo Nhân sự ở mỗi doanh nghiệp là điều cần thiết, là bước tiên quyết cho mọi hoạt động trong quá trình làm việc của mỗi nhân viên khi được vào làm việc chính thức. Ở SanDo cũng vậy, chúng tôi luôn thực hiện đúng quy trình đào tạo đầu vào và định kỳ cho các Nhân viên Công ty và đặc biệt...     

Tác hại của ốc đinh trong ao nuôi

Ốc trong các ao nuôi, đặc biệt là ao nuôi tôm đã gây ra nhiều ảnh hưởng không mong muốn đến sức khỏe và năng suất tôm nuôi như: Cạnh tranh thức ăn và môi trường sống của tôm,...

Bản đồ khu vực văn phòng Công ty SANDO

Vị trí văn phòng trụ sở công ty TNHH SAN DO tại 64 đường số 9, khu phố 3, phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM. Bản đồ sau chỉ dẫn các đường ở khu vực phường Linh Trung, Quận Thủ Đức

Cách diệt rong rêu trong ao nuôi

Nguyên nhân rong rêu, tảo đáy phát triển Ao nuôi ít cải tạo, hoặc cải tạo không triệt để Ao ô nhiễm, chất hữu cơ nhiều, thức ăn dư thừa... Nước ao trong, mực nước quá thấp, tảo tàn…






Thông tin liên hệ

Công ty TNHH SANDO

Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Nhà máy 1: Tổ 6, KP.4, P. Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên, Bình Dương

Nhà máy 2: Lô LF22, Đường số 2, KCN Xuyên Á, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa, Long An

https://sando.com.vn

© SANDO 2004 - 2024. GPĐKKD số 0303567782 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp ngày 16/11/2004.

Chính sách chung
Chính sách bảo mật thông tin khách hàng

Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.

Chúng tôi trên các kênh