HIỆN TƯỢNG MẤT MÀU NƯỚC TRONG AO VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC
Màu nước được xem là tốt và thích hợp nhất để nuôi tôm là màu nõn chuối hoặc màu trà. Màu biểu hiện cho sự chiếm ưu thế của nhóm tảo có lợi tảo lục và tảo khuê. Trong đó độ trong phù hợp là 30-40 cm
1. Nguyên nhân gây mất màu nước
Do ao nuôi nghèo dinh dưỡng không giữ được màu nước
Thời tiết: trời âm u hay mưa nhiều
Do sử dụng hóa chất làm chết tảo
Thay nước nhiều, liên tục làm giảm hoặc mất màu
Ao nước đục, có hàm lượng chất hữu cơ, lơ lửng nhiều
Ao nuôi có ốc, động vật 2 mảnh, rong rêu,…
Mất màu đột ngột khiến nước trong
2. Cách khắc phục
- Cân nhắc lựa chọn hóa chất xử lý ao nuôi, sử dụng đúng cách, đúng liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Định kỳ dùng men vi sinh SANMELI phân hủy chất hữu cơ, vật chất lơ lửng. Những ao có bản chất nền đáy gây đục tự nhiên, khuyến cáo nên nuôi mật độ thưa hoặc trải bạt đáy ao
- Định kỳ dùng khoáng, vitamin hoặc vi sinh cho những ao nghèo dinh dưỡng
- Cải tạo ao kỹ càng, diệt ốc và động vật 2 mảnh trước khi thả nuôi: bằng REO, OSCILL ALGA 08
* Ao mất màu đột ngột thường gây sốc cho tôm và gây ra các sự cố môi trường. Vì vậy người nuôi cần quản lý kỹ và tiến hành các giải pháp khi mất màu:
+ Tăng cường chạy quạt, sục khí
+ Kiểm tra các thông số môi trường pH, Kiềm, NH3,… và điều chỉnh về mức thích hợp
+ Tăng sức đề kháng và chống sốc cho tôm bằng: tạt và trộn ăn SAN ANTI SHOCK
+ Làm sạch nước ngay bằng TOXIN POND, đồng thời hấp thụ khí độc và phân hủy xác tảo tàn bằng: ODORMEN và SANMELI
+ Phòng ngừa các bệnh đường ruột, gan tụy khi tôm ăn phải xác tảo tàn: trộn ăn HEPAVIROL PLUS, PROMIC, BACDOCI
Khi ao mất màu dùng 1 trong 2 cách sau:
- Gây màu tự nhiên: SANMELI + SANRAMIX + mật đường (xem website: sando.com.vn)
- Màu giả X-WATER (màu nõn chuối), T-VARDO (màu trà) nếu ao nghèo dinh dưỡng, khó gây màu.
*Để hạn chế hiện tượng mất màu trong ao nuôi cũng như kiểm soát tảo độc. Sản phẩm T-VARDO gây màu trà là một giải pháp sinh học an toàn và hiệu quả, dùng để lấn áp các loại tảo gây hại một cách từ từ, không gây các sự cố môi trường và sốc cho tôm:
Cách dùng T-VARDO:
Mất màu do sụp tảo, châm xả nước nhiều: 1 kg/6000 m3 nước
Giảm sự phát triển tảo có hại: 1 kg/3000 m3 nước. Dùng khi trong ao tảo lam, giáp, mắt chiếm ưu thế. Kết hợp SANMELI để phân hủy xác tảo tàn.
Tài liệu do Phòng Kỹ thuật SANDO biên soạn.
Do tảo: đặc biệt là nhóm tảo roi Dinoflagellate gồm Peridinium, Ceratium, Gymnodium, và một số tảo giáp. Do Phospho thăng hoa: do thức ăn dư thừa...
Do thiếu 1 số khoáng chất thiết yếu trong nước (đặc biệt là Ca, Mg) hoặc môi trường nuôi thay đổi đột ngột như pH dao động bất thường, nhiệt độ nước chênh lệch quá cao trong ngày, oxy hòa tan thấp, nhiễm khí độc và đặc biệt là nhấc vó, chài tôm kiểm tra không đúng kỹ thuật.
SAZOL An toàn - Hiệu quảNgăn chặn ký sinh trùng ruột tôm - Khắc phục hiện tượng chậm lớnXử lý hiệu quả ruột xoắn, cong, phân lỏng, dịch vàng, mủ đuôi,... do ký sinh trùng
Nếu tảo độc nở hoa và tàn sẽ giải phóng chất độc vào nước, trực tiếp làm chết tôm. Nếu tảo không độc: Làm suy giảm chất lượng nước nghiêm trọng
Bệnh EHP xảy ra ở nhiều ao tôm đang nuôi, gây thiệt hại lớn cho bà con nuôi tôm. Tôm tăng trưởng chậm, phân đàn và nhiễm nhiều bệnh khác như phân trắng, gan tụy, mềm vỏ, sọc rằn,.... Cho đến nay vẫn chưa có cách trị bệnh hiệu quả, giải pháp phòng bệnh là chính.
Thông tin liên hệ
Công ty TNHH SANDO
Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Nhà máy 1: Tổ 6, KP.4, P. Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên, Bình Dương
Nhà máy 2: Lô LF22, Đường số 2, KCN Xuyên Á, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa, Long An
© SANDO 2004 - 2024. GPĐKKD số 0303567782 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp ngày 16/11/2004.
Chính sách chung
Chính sách bảo mật thông tin khách hàng
Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.