Ngày đăng: 04/12/2018  

NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG CONG THÂN, ĐỤC CƠ

1. Các trường hợp cong thân, đục cơ

  • Cong thân, đục cơ do thiếu khoáng, stress

Nguyên nhân: Do thiếu 1 số khoáng chất thiết yếu trong nước (đặc biệt là Ca, Mg) hoặc môi trường nuôi thay đổi đột ngột như pH dao động bất thường, nhiệt độ nước chênh lệch quá cao trong ngày, oxy hòa tan thấp, nhiễm khí độc và đặc biệt là nhấc vó, chài tôm kiểm tra không đúng kỹ thuật. Ngoài ra tôm còn bị cong thân, đục cơ do vận chuyển hoặc sang ao

Biểu hiện: Phần mô cơ chạy dọc cơ thể có màu trắng đục kèm theo đó là cong thân

CÔNG TY TNHH SANDO

Tôm nuôi bị cong thân, đục cơ

  • Cong thân, đục cơ do vi khuẩn

Biểu hiện: Xuất hiện các điểm trắng đục nằm ở bất kỳ vị trí nào của tôm, thường đi kèm với các biểu hiện như đứt râu, mòn đuôi,...

  • Cong thân, đục cơ do virus (hoại tử cơ - IMNV)

Biểu hiện: Biểu hiện ban đầu thường xuất hiện trắng đục ở phần cơ đuôi sau đó lan dần khắp cơ thể tôm. Ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần đuôi, tôm chết và rớt đáy tỷ lệ khá cao.

2. Tổng hợp các biện pháp phòng chống cong thân, đục cơ

Cong thân, đục cơ do thiếu khoáng, vitamin

Cong thân, đục cơ do vi khuẩn

Đục cơ do virus

Trộn: Calciphorus 10 ml/kg thức ăn + San anti shock 10 g/kg, 3 ngày/ 1 tuần

Tạt: Sanramix 2-3 kg/1000 m3, trong 3 ngày

Diệt khuẩn: Guarsa 500 - 700 g/1000 m3

Trộn: San Osol Dạng lỏng + Secotex  10 ml/kg thức ăn

Tăng sức đề kháng: C mix 25%+ Munoman 10 g/kg thức ăn

Tạt:  Sanramix 2-3 kg/1000 m3

Phòng bệnh tổng hợp:

Xử lý nước

Diệt khuẩn định kỳ: Guarsa 500 -700 g/1000 m3

Làm sạch ao định kỳ, khống chế mầm bệnh: Sanmeli

Trôn: Munoman  5 g/kg thức ăn + Calciphorus 5ml/kg thức ăn + San anti shock  5 g/kg

Tạt:  Sanramix 2-3 kg/1000 m3

Tài liệu do P. Kỹ thuật công ty TNHH SANDO biên soạn




Những bài liên quan
Nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng phát sáng trong ao

Do tảo: đặc biệt là nhóm tảo roi Dinoflagellate gồm Peridinium, Ceratium, Gymnodium, và một số tảo giáp. Do Phospho thăng hoa: do thức ăn dư thừa...

Biện pháp phòng và trị các bệnh thường gặp trên cá sặc

Tác nhân: Trùng bánh xe, trùng quả dưa, trùng loa kèn,…

Biện pháp phòng ngừa bệnh đốm trắng trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Bệnh đốm trắng –White spot disease (WSD) thường dược biết đến với tên gọi virus đốm trắng – White spot syndrome virus (WSSV) – là một mầm bệnh tối quan trọng gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp nuôi tôm trên toàn thế giới

Nguyên nhân và cách xử lý khí độc NO2 trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm thâm canh mật độ cao, một trong những vấn đề gây khó khăn cho người nuôi là hàm lượng khí độc NH3 và NO2 phát sinh liên tục và thường đạt đến mức gây độc cho tôm nuôi nhanh chóng chỉ sau một tháng nuôi...






Thông tin liên hệ

Công ty TNHH SANDO

Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Nhà máy 1: Tổ 6, KP.4, P. Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên, Bình Dương

Nhà máy 2: Lô LF22, Đường số 2, KCN Xuyên Á, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa, Long An

https://sando.com.vn

© SANDO 2004 - 2024. GPĐKKD số 0303567782 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp ngày 16/11/2004.

Chính sách chung
Chính sách bảo mật thông tin khách hàng

Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.

Chúng tôi trên các kênh