BỆNH NỔ MẮT
Bệnh xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng cho người nuôi (50-70%). Thông tin sau sẽ giúp người nuôi hiểu rõ hơn về hai bệnh này từ đó có cách phòng trị bệnh hiệu quả.
Không ai không gặp qua bệnh nổ mắt và bệnh trắng mang, thối mang trên cá điêu hồng.
Bệnh thường xảy ra vào mùa có nhiệt độ nước tăng cao, khi hàm lượng oxy hoà tan trong nước thấp, cá nuôi với mật thả cao, trọng lượng cá từ 100g trở lên.
Thông tin sau sẽ giúp người nuôi hiểu rõ hơn về hai bệnh này từ đó có cách phòng trị
Tác nhân gây bệnh
Do vi khuẩn Steptococcus gây ra.
Vi khuẩn này phát triển mạnh ở môi trường có nhiệt độ nước 20 – 30oC.
Dấu hiệu bệnh lý của cá bệnh
Cá có dấu hiệu hôn mê, mất phương hướng bơi lội.
Vùng mắt bị thương tổn như viêm mắt, lồi mắt, chảy máu mắt Xuất hiện các vết lở loét xuất huyết không lành ở quanh mắt, các gốc vây hoặc những vùng da hơi đỏ xung quanh hậu môn, sinh dục của cá.
Có dịch chất lỏng trong bụng cá chảy ra hậu môn (dấu hiệu của dịch bệnh ở thời kỳ cấp tính)
Cá bỏ ăn, kiểm tra không thấy thức ăn trong dạ dày hoặc ruột của cá bị bệnh, quan sát thấy túi mật to Gan, thận, lá lách, tim, ống ruột bị xuất huyết.
Lá lách và thận bị trương lên và sưng nhẹ. Khi cá bị nhiễm bệnh nặng kiểm tra có sự dính nhau của các cơ quan nội tạng với màng trong khoang bụng của cá, quan sát thấy có các tơ huyết trong màng ở khoang bụng
Phương pháp phòng và trị bệnh
Thực hiện tốt công việc chuẩn bị ao, lồng bè nuôi, đặc biệt là khâu xử lý đáy ao và xử lý nước.
Dùng GUARSA hoặc SANDIN 267 để xử lý nước hoặc cho vào các túi vải, treo xung quanh lồng bè nuôi để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh
Trước khi thả cá nuôi nên tắm qua nước muối 2 – 3% trong thời gian 5 – 15 phút.
Nên thả nuôi với mật độ vừa phải
Trong quá trình nuôi cần theo dõi thường xuyên các yếu tố môi trường nước, nếu được duy trì hàm lượng oxy hoà tan ở mức cao bằng máy quạt nước.
Trộn cho ăn liên tục C MIX 25% + SAN ANTI SHOCK trong thức ăn, định kỳ từ 7 – 10 ngày/tháng để tăng cường sức đề kháng cho cá khi nhiệt độ thay đổi. Khi dịch bệnh xảy ra nên cắt giảm một phần hoặc toàn bộ lượng thức ăn cho cá.
Giảm mật độ nuôi sẽ giảm bớt căng thẳng và mức độ lây lan bệnh đến cá.
Lập tức vớt bỏ số cá chết ra khỏi ao, lồng bè nuôi, điều trị ngay bằng AMPI-ERY (hoặc AMPI-COLI) + SAN OSOL, cho ăn liên tục trong 7 – 10 ngày. Điều trị bệnh giai đọan sớm hiệu quả điều trị sẽ rất cao.
BỆNH TRẮNG MANG, THỐI MANG
Tác nhân gây bệnh
Do vi khuẩn Myxococcus piscicolas gây ra.
Vi khuẩn này phát triển mạnh ở môi trường có pH = 6,5 – 7,5, nhiệt độ nước 25 – 35oC.
Dấu hiệu bệnh lý của cá bệnh
Cá bệnh có dấu hiệu bơi tách đàn, bơi lờ đờ trên mặt nước, khả năng bắt mồi giảm đến ngừng ăn.
Các tơ mang cá bị thối nát, ăn mòn, rách nát, xuất huyết, thối rữa và có lớp bùn dính rất nhiều.
Bề mặt xương nắp mang bị xuất huyết, ăn mòn và có hình dạng không bình thường
Phương pháp phòng và trị bệnh
PHÒNG BỆNH
Cần thực hiện tốt khâu chuẩn bị ao nuôi, vét sạch bùn đáy ao. Trong quá trình nuôi phải quản lý tốt môi trường để hạn chế ô nhiễm hữu cơ thông qua việc quản lý lượng thức ăn
Định kỳ thay nước ao để giữ môi trường trong sạch.
Thường xuyên vệ sinh thành lồng bè để đảm bảo lưu tốc dòng nước chảy cho phù hợp
TRỊ BỆNH
Ngày thứ 1,2:
Sáng: Dùng 1kg GUARSA (hoặc Wunmid) kết hợp với 1lít OSCILL AGA STRONG cho 8000 – 10000 m3 , lúc 8 - 10h sáng.
+Chiều tối: Dùng SAN OSOL Dạng lỏng 20% liều 1lít/2000 m3, 2 ngày liên tục.
Ngày thứ 3:
Tạt VS- STAR liều 1-3 lít/1000 m3 , tùy theo độ dơ bẩn của nước và đáy ao mà điều chỉnh liều cho phù hợp.
Cho ăn: 100 - 150g AMPI-ERY (hoặc AMPI-COLI) + 250 ml SAN OSOL Dạng lỏng 20% cho 800kg - 1tấn cá (tương đương 300kg thức ăn), cho ăn 5 - 7 ngày liên tục, ngày 1- 2 lần.
BỆNH DO KÝ SINH TRÙNG
Các bệnh do ngoại ký sinh trùng có tác động mạnh đến cá con trong quá trình ương.
Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở ương giống có tỉ lệ hao hụt từ 50 – 70% chủ yếu là do cá con bị bệnh đốm trắng (trùng quả dưa tấn công), bệnh do trùng mặt trời và tà quản trùng, bệnh do sán lá đơn chủ, bệnh do giáp xác ký sinh (Argulus và Ergasilus).
Cách phòng trị:
Ao ương hoặc nuôi cá phải có sục khí.
Khi phát hiện cá bị bệnh cần bón:
Formol nồng độ 25 – 30ml/m3 trị thời gian dài và nồng độ từ 100 – 150ml/m3 nếu trị trong 15-30 phút;
CuSO4 (phèn xanh) nồng độ 2-5g/10m3 trị thời gian dài và từ 20 – 50g/10m3 trị trong 15 – 30 phút, cách ngày trị một lần; muối ăn dùng để phòng và trị bệnh cho cá, nồng độ 1-3% trị thời gian dài và 1-2% trị trong 10-15 phút.
BỆNH XUẤT HUYẾT
Bệnh do vi khuẩn Aemomas hydrophia hoặc Edwardsiellatarda gây ra.
Cá có dấu hiệu toàn thân bị xuất huyết, hậu môn sưng lồi, bụng trương to, có dịch vàng hoặc hồng, đầu và mắt cá sưng và lồi ra.
Bệnh thường xuất hiện ở cá rô phi đỏ nuôi bè.
Biện pháp đề phòng:
Là tránh thả cá nuôi và hạn chế thay nước lúc giao mùa.
Nên định kỳ bón khử trùng nơi cho ăn.
Cách trị là bón vôi và khử trùng nước, có thể trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cá, tỷ lệ tuỳ theo tình trạng bệnh.
CÁ TRƯƠNG BỤNG DO THỨC ĂN
Thường xảy ra ở các ao, bè cho cá ăn thức ăn tự chế không được nấu chín, không đảm bảo chất lượng làm cá không tiêu hoá được thức ăn, bụng cá trương to, ruột chứa nhiều hơi.
Cá bơi lờ đờ và chết rải rác.
Biện pháp khắc phục:
Là kiểm tra chất lượng và thành phần thức ăn để điều chỉnh lại cho thích hợp.
Nếu trường hợp nặng, thường xuyên có thể thay đổi thức ăn.
Trong thức ăn nên bổ sung men tiêu hóa (BIOTICBEST)
TÀI LIỆU THUỘC PHÒNG KỸ THUẬT CÔNG TY SANDO
Một số bệnh thường gặp trên tôm sú và cách phòng trị
Dấu hiệu bệnh lý bệnh hoại tử tuyến tụy: bơi lội bất thường xuống đáy bể và chết...
Các bệnh thường gặp trên tôm càng - phương pháp phòng trị
Tác nhân: Trùng bánh xe, trùng quả dưa, trùng loa kèn,…
Khi cá mắc bệnh thường có những dấu hiệu bệnh lý như: Cá tách đàn, hoạt động yếu, bơi lờ đờ trên tầng mặt và sát bờ ao. Màu sắc của cá thay đổi sang màu tối, da cá thường mất nhớt, khô rát. Trên thân, các gốc vây và xung quanh miệng của cá xuất huyết hoặc có màu trắng bạc...
Thông tin liên hệ
Công ty TNHH SANDO
Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Nhà máy 1: Tổ 6, KP.4, P. Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên, Bình Dương
Nhà máy 2: Lô LF22, Đường số 2, KCN Xuyên Á, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa, Long An
© SANDO 2004 - 2024. GPĐKKD số 0303567782 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp ngày 16/11/2004.
Chính sách chung
Chính sách bảo mật thông tin khách hàng
Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.