Nguyên nhân gây bệnh
- Do các giống vi khuẩn có trong nguồn nước ao nuôi gây nên. Những loại vi khuẩn này có khả năng tiết ra chất men ăn mòn lớp vỏ chitin của tôm nuôi.
- Do nấm và động vật nguyên sinh. Nấm có thể tác động đến mang hoặc vỏ tôm và có khuynh hướng kích thích phản ứng tạo nên những mảng đen trên vỏ. Những động vật nguyên sinh có thể gây ra hiện tượng đen hóa nghiêm trọng trên mang, còn được gọi là bệnh đen mang.
- Các ao nuôi có tôm bị bệnh đốm đen thường có hàm lượng khí độc NH3 hoặc NO2 vượt ngưỡng, hàm lượng ôxy hòa tan thấp, chất lượng nước ao kém.
- Bệnh đốm đen cũng hay xảy ra vào thời điểm giao mùa khi tôm nuôi dễ bị stress do môi trường thay đổi đột ngột.
- Thiếu vitamin C cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh đốm đen. Tôm thiếu Vitamin C có xuất hiện các đốm đen ở phần bụng, vỏ ngực và phía dưới vỏ kitin ở chân phụ. Tôm bị bệnh thường chán ăn, cơ thịt có màu đục, vào thời kỳ cuối tôm bị bại huyết nhiễm khuẩn.
Tôm nuôi bị đốm đen
Phương pháp điều trị
Nguyên nhân
|
Cách xử lý
|
Cách xử lý chung khi điều trị
|
Do vi khuẩn, nguyên sinh động vật |
Dùng Guarsa 500 g-1 kg/ 1.000 m3 hoặc Bioxide 150 1 lít/ 2.000 m3, 1-2 lần |
+ Xử lý môi trường: - Giảm khí độc: cấy lại vi sinh Sanmeli hoặc Odormen (hoặc kết hợp cả 2) liều cao sau 48 giờ diệt khuẩn, nấm, nguyên sinh động vật; 2-3 ngày lặp lại 1 lần. - Kích thích tôm lột: tạt khoáng Calciphorus 1 lít/ 1.000 m3 hoặc Sanramix 2-3 kg/ 1.000 m3 nước. - Tăng sức đề kháng: tạt San anti shock 1 kg/ 2.000 m3 nước. + Trộn ăn: Calciphorus 10 ml/ kg thức ăn, các cử ăn |
Do nấm |
Dùng Sapol 1 lít/ 1.000 m3 hoặc Oscill alga shrimp 1 lít/ 1.000 m3, 1-2 lần |
|
Do bội nhiễm nấm và vi khuẩn |
Diệt khuẩn Guarsa 500 g -1 kg/ 1.000 m3 nước, 24 giờ sau diệt nấm Sapol 1 lít/ 1.000 m3. Tăng, giảm liều phụ thuộc vào mật độ vi khuẩn, nấm và tình trạng sức khỏe tôm. |
|
Do thiếu vitamin C |
Tạt C mix 25% 1 kg/ 2.000 m3 nước, 2-3 ngày/ lần, và trộn 15 g/ kg thức ăn, ngày 2 cử, 5-7 ngày |
Diệt khuẩn, nấm, ký sinh trùng dùng buổi sáng 8-10h. Kích lột và tăng đề kháng dùng buổi chiều mát (hoặc buổi tối) hằng ngày.
Lưu ý:
- Nên phát hiện sớm khi tỉ lệ bị bệnh còn thấp, môi trường chưa ô nhiễm nặng để các biện pháp chữa trị hiệu quả, ít tốn chi phí.
- Giảm 30-50% lượng cho ăn khi phát hiện bệnh
- Tăng cường chạy quạt, sục khí
- Sau đợt điều trị nên trộn men tiêu hóa Bioticbest hoặc Bacdoci giúp tôm tăng cường khả năng tiêu hóa, tăng sức khỏe.
Vàng mang trên tôm có 2 nguyên nhân chính, có thể do virus gây bệnh đầu vàng hoặc do xì phèn làm pH thấp trong lúc tôm đang lột xác… Để biết chính xác người nuôi có thể mang mẫu tôm bệnh đi xét nghiệm...
Trong nuôi tôm thâm canh mật độ cao, một trong những vấn đề gây khó khăn cho người nuôi là hàm lượng khí độc NH3 và NO2 phát sinh liên tục và thường đạt đến mức gây độc cho tôm nuôi nhanh chóng chỉ sau một tháng nuôi...
Do tảo: đặc biệt là nhóm tảo roi Dinoflagellate gồm Peridinium, Ceratium, Gymnodium, và một số tảo giáp. Do Phospho thăng hoa: do thức ăn dư thừa...
Do thiếu 1 số khoáng chất thiết yếu trong nước (đặc biệt là Ca, Mg) hoặc môi trường nuôi thay đổi đột ngột như pH dao động bất thường, nhiệt độ nước chênh lệch quá cao trong ngày, oxy hòa tan thấp, nhiễm khí độc và đặc biệt là nhấc vó, chài tôm kiểm tra không đúng kỹ thuật.
pH là chỉ số đo đặc trưng về độ axit (chua) hoặc độ kiềm (chát) của nước. Giá trị cho phép đối với tôm sú và thẻ chân trắng 7 - 9, dao động trong ngày không quá 0,5 (QCVN 02 - 19: 2014/BNNPTNT). Trong đó khoảng pH tối ưu cho nuôi trồng thủy sản là là 7,5 đến 8,5...
Thông tin liên hệ
Công ty TNHH SANDO
Trụ sở: 64 Đường số 9, P. Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Văn phòng: 61A Đường số 8, KP3, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM
Nhà máy 1: Tổ 6, KP.4, P. Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên, Bình Dương
Nhà máy 2: Lô LF22, Đường số 2, KCN Xuyên Á, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa, Long An
© SANDO 2004 - 2024. GPĐKKD số 0303567782 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp ngày 16/11/2004.
Chính sách chung
Chính sách bảo mật thông tin khách hàng
Thiết kế và phát triển bởi KhaLa.